Tiêm xơ búi trĩ - Liệu pháp an toàn – Hiệu quả

Tiêm xơ búi trĩ - Liệu pháp an toàn – Hiệu quả

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến về hậu môn, trực tràng . Bệnh nhân cần đến cơ sở y tế có uy tín, kinh nghiệm để được chẩn đoán chính xác, được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để tránh những biến chứng, di chứng đáng tiếc xảy ra như chảy máu, hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ (do tổn thương cơ vòng….)

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến về hậu môn, trực tràng có thể mức phải ở cả nam và nữ. Vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại khi đi khám dẫn đến nhiều trường hợp đi khám khi các triệu chứng đã nặng. Người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế có uy tín, kinh nghiệm để được chẩn đoán chính xác, được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để tránh những biến chứng, di chứng đáng tiếc xảy ra như chảy máu, hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ (do tổn thương cơ vòng….)

Để lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý thì phải chẩn đoán đúng mức độ của trĩ .

Trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội (internal hemorrhoids) và trĩ ngoại (external hemorrhoids).

  • Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.

  • Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

Phân độ bệnh trĩ: dựa vào sự tiến triển của búi trĩ còn nằm bên trong hay đã sa ra khỏi hậu môn.

Trĩ độ I: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.

Trĩ độ II: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.

Trĩ độ III: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.

Trĩ độ IV: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.

Chỉ định phẫu thuật khi nào?

Trĩ nội độ III, IV, trĩ hỗn hợp, trĩ nội - ngoại tắc mạch

Trĩ kết hợp với sa niêm mạc trực tràng (trĩ vòng).

Còn lại đối với trĩ nội độ I, II, III, trĩ nội chảy máu được chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc điều trị bằng các thủ thuật như: Tiêm thuốc gây xơ hoá búi trĩ, Thắt búi trĩ bằng vòng cao su, Thắt búi trĩ bằng chỉ không cắt,…

Trong đó, phương pháp tiêm xơ búi trĩ bằng PG60 đang được áp dụng hiệu quả và là lựa chọn hàng đầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng bởi có nhiều ưu điểm, đặc biệt là an toàn,  hiệu quả, ít tốn kém, không cần nghỉ dưỡng lâu ngày.

Phương pháp tiêm xơ búi trĩ bằng PG60: 

Phương pháp tiêm dung dịch PG (dung dịch Phenol và Glycerine) theo nồng độ thích hợp vào búi trĩ, làm cho thể tích búi trĩ thu nhỏ và co teo. Phương pháp này không làm xơ chai niêm mạc trĩ giống như các phương pháp tiêm xơ trước đây. Mỗi lần tiêm chỉ mất khoảng 3 phút và bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại với công việc hằng ngày.

Thủ thuật tiêm PG60 điều trị bệnh trĩ được đánh giá là hiệu quả và được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân bị trĩ nội. Cụ thể, thủ thuật tiêm PG 60 được chỉ định cho điều trị trĩ từ độ I – III và trĩ hỗn hợp độ II,III (Trĩ nội độ II,III kết hợp với trĩ ngoại). Nghĩa là có thể thực hiện tiêm PG 60 điều trị trĩ nội cho các tình trạng từ khi trĩ còn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn, cho tới mức độ trĩ nội sa hẳn ra ngoài sau khi đại tiện và không tự co vào trong ống hậu môn được.

 

 


Các bài viết khác
0905.658.333
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Gửi tin nhắn
Văn phòng
Hotline tư vấn: 090 56 58 333