phép ăn uống dưỡng sinh bài độc

Phép ăn uống dưỡng sinh bài độc

Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, thần sắc của con người bên cạnh các ảnh hưởng do thói quen sinh hoạt hoặc các vấn đề khác. Đông thời có câu "Món ăn nên thuốc", nên ăn uống như thế nào để cơ thể khỏe mạnh, đúng cách là vấn đề cần quan tâm. Hãy tìm đến phép ăn uống dưỡng sinh bài độc

Vấn đề ăn

Thức ăn phải qua 3 giai đoạn mới nuôi dưỡng tốt cơ thể:

- Giai đoạn tiêu hóa ở phía trong ống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn, biến thức ăn thành những chất nuôi dưỡng cơ thể.

- Giai đoạn hấp thu ở tại thành của bộ máy tiêu hóa, đưa những chất đã tiêu hóa (chất dinh dưỡng) vào trong máu và bạch huyết đi khắp cơ thể.

- Giai đoạn chuyển hóa ở tại tế bào làm cho tế bào kết hợp được các chất dinh dưỡng ấy với oxy để phát sinh ra năng lượng cần thiết cho cơ thể sống và hoạt động.

Để cho việc ăn uống được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa tốt ta phải nắm bắt được các vấn đề cơ bản sau đây:

a. Vấn đề về tiêu hóa: Cần có các yếu tố cơ học, hóa học, kỹ thuật bào chế, nghệ thuật, tâm thần thì mới đảm bảo tiêu hóa tốt được. Ví dụ: Phải nhai thật kỹ ở miệng nghiền nát thức ăn để cho nước miếng thấm vào miếng cơm, làm cho nó hơi ngọt thì nuốt vào dạ dày sẽ giúp tiêu hóa tốt. Các dịch tiêu hóa (nước miếng, dịch dạ dày, mật, dịch tụy, dịch ruột), nhờ nhai kỹ thấm vào tận tế bào của thức ăn, phá nát thức ăn, tiêu hủy và biến thức ăn thành chất dinh dưỡng. Kỹ thuật bào chế thức ăn cho ngon cũng rất quan trọng. Cách dọn bàn ăn khơi gợi cảm giác thèm ăn, tranh ảnh bắt mắt, không khí vui tươi giúp ích cho việc tiêu hóa.

Ta phải ăn vừa đủ no để tiêu hóa thức ăn được dễ dàng, không hại giấc ngủ. Ấy nên Hải Thượng Lãn Ông có lời khuyên “ Muốn cho ngũ tạng được yên/Bớt ăn mấy miếng, nhịn thèm hơn đau.”

b. Vấn đề hấp thu: Thành bộ tiêu hóa được tốt thì chất dinh dưỡng mới hấp thu được tốt, do đó những bệnh có thể để lại tổn thương trên bộ máy tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến hấp thu làm con người gầy ốm. Các bệnh như loét dạ dày, tá tràng, viêm ruột non, viêm ruột già, bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, táo bón làm rối loạn hấp thu.

c. Vấn đề chuyển hóa: Là vấn đề quan trọng nhất trong dinh dưỡng cho cơ thể. Chuyển hóa là đốt các chất dinh dưỡng với oxy tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chuyển hóa thấp là đốt ít, chuyển hóa cao là đốt nhiều, người béo chuyển hóa thấp người gầy chuyển hóa cao, trẻ em chuyển hóa cao, người già chuyển hóa thấp.

Trong một cơ thể bình thường khỏe mạnh, thì chuyển hóa theo quy luật trọn vẹn và đến cùng nên nếu quá trình chuyển hóa dở dang sẽ làm hình thành những chất độc gây hại cho cơ thể. Có đủ oxy và khí huyết lưu thông thì không dở dang. Vậy chủ yếu phải thông qua tập luyện.

Chất đạm phải tiêu hóa đến chất axit amin thì mới hấp thu vào máu để tế bào hấp thu và làm mới bản thân. Không có các axit amin thì tế bào tiều tụy và sẽ bị tiêu hủy. Chất đạm có đặc điểm là thiếu thì không được mà thừa cũng phải bỏ đi, thải ra ngoài chỉ dự trữ được một số ít ở gan và dưới dạng glycogen và mỡ sau khi khử amin. Chất đạm phải được chuyển hóa thành chất urê thì mới trọn vẹn và không độc, nếu chuyển hóa dở dang thành chất amminoac và nhiều chất khác vì gan yếu, thì rất độc, gây hôn mê gan rất nguy hiểm.

Chất gluxit phải chuyển hóa thành than khí CO2 và nước H20, nếu chuyển hóa dở dang thành axit lactic thì sẽ gây nhức mỏi, rêm mình, tại các bắp thịt. Nếu thừa thì dự trữ thành chất Glycogen. Nếu không chuyển hóa chất đường  glucoza tốt thì sinh ra bệnh tiểu đường.

Chất lipit (mỡ): Chất mỡ chuyển hóa tốt trọn vẹn thì rất có lợi vì 1g mỡ cho tới 9.3 calo giúp làm ấm cho cơ thể. Song để đốt cháy được Lipit phải nhờ có Gluxit hỗ trợ. Nên ăn chất bột đường kèm theo và ăn ít mỡ. Chất mỡ chuyển hóa trọn vẹn thành thán khí CO2 và nước H2O. Nếu chuyển hóa dở dang thành các chất nhóm xê-tôn ( Corps cétoniques) rất độc, gây ra bệnh. Chuyển hóa Cholesterol tốt thì chất Cholesterol không cao, chuyển hóa không tốt thì Cholesterol cao, có thể đóng trên thành động mạch gây bệnh xơ vữa động mạch và dễ dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Bao nhiêu vấn đề bên trên để ta thấy tai hại của việc chuyển hóa dở dang. Muốn chuyển hóa được trọn vẹn, cần thiết phải có các yếu tố sau đây: yếu tố lao động, tập luyện cho khí huyết lưu thông, yếu tố thở cho đủ oxy, yếu tố ăn vừa đủ không nên ăn quá thừa, yếu tố thần kinh không bị cảm xúc hoặc bị xúc động quá. Người ăn quá nhiều mà không vận động sẽ sinh ra nhiều bệnh về dinh dưỡng.

Vấn đề tiết chế 

Bẩm tố hàn và nhiệt: có người trong mình nóng, muốn ăn thức ăn mát như rau sống, dưa chuột, giá sống... và người trong mình mát ăn thức ăn mát thấy khó tiêu nên thích ăn thức ăn mát như tiêu, gừng và các thứ gia vị khác như đại hồi, đinh hương...Trường hợp này có thể tìm đến thầy thuốc Đông y của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà nẵng để được đánh giá và hướng dẫn kỹ hơn vì thức ăn hàng ngày cũng là món thuốc.

Vấn đề uống

Vấn đề uống là một vấn đề rất quan trọng. Ta phải uống gì, uống như thế nào, trước bữa ăn, trong bữa ăn và sau bữa ăn. Ngoài bữa ăn có nên uống không?

Nước trong cơ thể chiếm từ 63%- 71% từ khi lọt lòng đến tuổi già nua. Trong bệnh dịch tả, thổ tả làm mất nước rất nhiều, sụt cân nhanh chóng, trong ít giờ người hết nước, cơ thể tóp lại, nếu không tiêm huyết thanh bù nước thì cơ thể sẽ nguy cấp.

Mỗi ngày bình thường ta mất độ 2.5 lít nước qua nhiều đường như tiêu tiểu tiện, thở, mồ hôi. 

Nhờ ta uống đủ nước, ăn thêm canh, trái cây, thức ăn giúp bù đắp lại lượng nước bị mất mỗi ngày. Do đó, khát nước, thèm uống là lẽ tất nhiên và cần tổ chức giải khát kịp thời chu đáo để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể.

Khi bạn gặp bất cứ vấn đề về dinh dưỡng hoặc cần tìm đến phương pháp ăn uống dưỡng sinh và cần tham vấn ý kiến bác sĩ hãy liên hệ đến số tổng đài 090.56.58.333 Trung tâm du lịch y tế - Bệnh viện Y học cổ truyền sẽ hỗ trợ bạn kịp thời.

 

 

 


Các bài viết khác
0905.658.333
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Gửi tin nhắn
Văn phòng
Hotline tư vấn: 090 56 58 333