Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng | Da Nang Health Tourism

Luyện tập dưỡng sinh

Cơ thể chúng ta có rất nhiều sức lực tiềm tàng vô cùng phong phú mà chỉ dùng thuốc không thì không đủ sức động viên sức tiềm tàng đó. Phải dùng phương pháp tập luyện dưỡng sinh thì mới động viên được toàn bộ sức đề kháng tiềm tàng của cơ thể làm cho cơ thể vươn lên để chủ động giải quyết bệnh mạn tính

Cơ thể chúng ta có rất nhiều sức lực tiềm tàng vô cùng phong phú mà chỉ dùng thuốc không thì không đủ sức động viên sức tiềm tàng đó. Phải dùng phương pháp tập luyện dưỡng sinh thì mới động viên được toàn bộ sức đề kháng tiềm tàng của cơ thể làm cho cơ thể vươn lên để chủ động giải quyết bệnh mạn tính.

Phương pháp dưỡng sinh được đề cập trong bài viết này là một phương pháp tự lực cánh sinh, tự mình tập luyện cho mình nhằm 4 mục đích:

  1. Bồi dưỡng sức khỏe
  2. Phòng bệnh
  3. Trị bệnh mạn tính
  4. Tiến tới lối sống lâu và sống có ích

Bốn mục đích này gắn chặt với nhau và thúc đẩy nhau một cách logic. Mỗi ngày tập luyện, ăn ngon, thở tốt, ngủ say, thích thú lao động, thì sức khỏe lao động ngày một tăng lên biểu hiện bằng cảm giác nhẹ nhàng, cảm giác khỏe khoắn, có cảm giác thoải mái, yêu đời.

Để tập luyện phương pháp dưỡng sinh đạt được hiệu quả, chúng ta cần nắm vững các nguyên tắc kết hợp. Trong mọi động tác thể dục, phải kết hợp các yếu tố có thể làm cho động tác có hiệu quả tối đa.

  1. Kết hợp 3 yếu tố “ Tinh - Khí – Thần”

TINH: Người tập luyện phải ăn cho đủ chất dinh dưỡng tinh hoa của thức ăn thì sức khỏe mới lên được, ăn thiếu mà tập quá nhiều thì người gầy đi và mệt. Huyết phải chạy đều và đủ để cung cấp cho đủ chất dinh dưỡng. Tinh sinh dục không được hao phí thì mới có sức tập luyện.

KHÍ: Thở oxy đầy đủ, kết hợp với chất dinh dưỡng để tạo ra khí lực. Các cơ thở còn phải làm tròn nhiệm vụ quả tim thứ nhì, đẩy huyết chạy đều. “ Khí hành thì huyết hành, khí ngưng thì huyết trệ”

THẦN: Phải tập trung tư tưởng, ý chí và động tác, làm cho đúng tiêu chuẩn của động tác, thì động tác mới có sức, mới có “ thần”, sức khỏe mới lên. Có thể so sánh sức mạnh của sự tập trung tư tưởng với sức mạnh của kính hội tụ, tập trung tia nắng mặt trời vào tiêu điểm có thể đốt cháy một miếng giấy.

  1. Kết hợp nội công và ngoại công

Nội công là vận động bên trong khó thấy, bằng hơi thở sâu, tối đa và triệt để có khả năng vận động huyết và nội tạng rất mãnh liệt. Ta còn có thể vận động bên trong bằng tập trung tư tưởng, bằng tự kỷ ám thị “nặng” và “ấm” để thư giãn hoàn toàn, bằng những câu như “ trái tim tôi phải đập đều, khoan thai và êm dịu” để chỉ huy phần tiềm thức ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.

Ngoại công là vận động bên ngoài bằng những động tác Yoga, xoa bóp, thể dục mà ai cũng thấy được.

Nội công và ngoại công kết hợp thì ta mới làm chuyển nổi các bệnh mạn tính.

  1. Kết hợp phương pháp dưỡng sinh với thuốc và bấm huyệt

Bệnh nhân tập phương pháp dưỡng sinh để chống bệnh không nên vội bỏ thuốc mình đã quen dùng. Vừa uống thuốc vừa tập luyện, chừng nào nghe sức đề kháng của mình lên, ta lần bớt thuốc, sức lên hẳn, ta sẽ bỏ thuốc, đúng như người tập bơi lội bỏ phao khi đã biết lội. Tập phương pháp dưỡng sinh giúp xây dựng được sức đề kháng bên trong, một “nội lực tự sinh”.

Trung tâm du lịch y tế - Bệnh viện y học cổ truyền thường xuyên khai giảng các khóa học tập phương pháp dưỡng sinh.

Tại đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật phương pháp dưỡng sinh gồm các phép sau:

1. Phép  thư giãn để cho bộ óc bị căng thẳng, sinh bệnh suy nhược thần kinh, có cách buông lỏng toàn bộ thể xác và tinh thần, thư giãn toàn bộ bắp thịt và không suy nghĩ gì để nghỉ ngơi hoàn toàn, lấy lại sức làm việc.

2. Phép thở gồm phép thở để luyện thần kinh, phép thở để luyện khí huyết và phép thở có trở ngại để tăng cường sức lực...

3. Phép luyện thái độ tâm thần trong cuộc sống để biết cách luyện thần kinh, làm chủ thần kinh, luôn bình tĩnh, ung dung, thanh thản, giữ cho tâm mình yên tĩnh, làm chủ được hỉ, nộ, ái, ố, ưu, tư, bi, khủng, kinh (vui, giận, thương, ghét, lo, nghĩ, buồn, sợ, kinh hoàng)

4. Phép ăn uống, sử dụng chất kích thích và thải chất độc, để biết ăn uống khoa học, đủ chất và lượng, món nào nên kiêng, món nào nên ăn. 

5. Các nguyên tắc lớn để tập động tác dưỡng sinh (xoa bóp, yoga, thể dục...) để làm cho khí huyết lưu thông, chống xơ cứng ở tuổi già.

6. Phép điều hòa lao động, giải trí, nghỉ ngơi, ngủ.

7. Phép vệ sinh bảo vệ con người, chống lại những yếu tố xâm hại đến con người như vi khuẩn, chất độc, ký sinh trùng, các yếu tố vật lý, hóa học...

8. Quy luật sống lâu và sống có ích.

Hãy gọi đến số tổng đài 090.56.58.333 bấm phím 3 để đăng ký thực hành phương pháp dưỡng sinh xây dựng sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

 

 

 

 

 


Các bài viết khác
0905.658.333
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Gửi tin nhắn
Văn phòng
Hotline tư vấn: 090 56 58 333